DIJET is a comprehensive manufacturer of cemented carbide tool

Nguyên tắc lựa chọn dao phay ngón đúng cách

Trong việc gia công cơ khí dao phay ngón có vai trò rất quan trọng, vì vậy việc chọn đúng dao thì việc gia công trở nên trơn tru tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đậy nhé để chọn được loại dao phay ngón phù hợp đáp ứng được yêu cầu công việc.

Việc lựa chọn dao phay phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như chiều dài, vật liệu, số me,… để phù hợp với việc gia công.

Việc lựa chọn dao phay ngón theo các nguyên tắc sau:

1. Kích thước của dao phay ngón

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chiều dài của dao phay là chiều sâu của rãnh cắt. Cần cắt được độ sâu theo yêu cầu công việc tuy nhiên nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao càng rộng. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và bảo đảm độ cứng cho công cụ.

 

2. Vật liệu làm dao

Vật liệu làm dao là yếu tố rất quan trọng để chọn được dao phay phù hợp, thông thường vật liệu làm dao được sử dụng nhiều:

  • Hợp kim thép Coban(HSS, thép gió)
  • Vật liệu Carbide.

Được sử dụng rộng rãi để làm dao là Carbide. Nguyên tắc chọn cũng khá đơn giản, tùy vào công việc của thì chọn loại phù hợp. Nếu công việc cần dao phay phôi mềm, đồng thì sử dụng vật liệu HSS, vật liệu Carbide thì được sử dụng cho các phôi cứng như thép, gang, inox.

 

3. Số me

Là số lưỡi của dao phay đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho nhu cầu công việc của bạn. Dao phay ngón có số lưỡi ít, đường rãnh đơn có thể sử dụng cho việc phay thô sản phẩm với phôi vật liệu lớn và mềm. Số lưỡi dao phay nhiều sẽ cho phép tốc độ làm việc của dao nhanh hơn và mịn hơn được sử dụng nhiều cho việc phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm.

Vì vậy quy tắc dựa trên kinh nghiệm ở đây là tùy thuộc vào vật liệu và tốc độ làm việc để có thể lựa chọn dao phay phù hợp.

 

4. Biên dạng lưỡi cắt

Có 3 loại biên dạng đầu cắt thông thường được sử dụng là: dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn).

Dao phay mặt đầu phẳng là loại lý tưởng cho cắt vùng bằng phẳng, nó cũng rất phù hợp cho cắt rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh. Nó sản phẩm được sử dụng hữu ích với mặt phẳng.

Dao phay mặt cầu: Bề mặt gia công thường là những bề mặt phức tạp và các vật liệu cần gia công có độ cứng cao. Được sử dụng cho gia công thô, tinh cho các vật liệu khác nhau với năng suất cắt lớn góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc: sử dụng để phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao.

 

5. Lớp phủ của dao phay ngón

Lớp phủ có tác dụng làm dao cứng hơn, vật liệu HSS thường không phủ nhưng vật liệu Carbide lại hay được sử dụng lớp phủ như TiAIN, AlTiN…để tăng độ cứng, chống chịu mài mòn và độ chịu nhiệt giúp tăng đáng kể hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của dao cụ.

 

6. Làm mát trong hay ngoài

Việc làm mát cũng vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của dao.

Nếu làm mát ngoài chỉ có tác dụng giảm nhiệt thì có một nhược điểm là khả năng thoát phoi sẽ hạn chế, đôi khi còn vô tình làm phoi ở bên ngoài bị thổi vào trong khe, rãnh đang gia công gây xước bề mặt hoặc kẹt phoi.

Ngược lại, làm mát trong lại thổi dung dịch làm mát mạnh mẽ từ phía bên trong ra giúp phoi thoát ra ngoài dễ dàng hơn, khả năng làm mát cũng đồng đều hơn.

 

7. Chế độ cắt

Khi đã chọn được sản phẩm dao phay ngón phù hợp thì chế độ cắt là việc quan trọng không thể thiếu, việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về chuyên môn kỹ thuật hoặc có thể liên lạc với nhà cung cấp dao phay để được hỗ trợ tư vấn chế độ cắt.

 

 

© 2019 CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC SÀI GÒN - Design : NiNa Co., Ltd
google.comtiwtter.comfacebook.comyoutube.com

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC SÀI GÒN